รีวิวหนัง The Pope’s Exorcist โป๊ปปราบผี หนังสยองขวัญที่สร้างจากมากเรื่องจริงของบาทหลวงกาเบรียล อามอร์ธ มือปราบผีแห่งวาติกัน

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist

สวัสดีชาวหนังสยองขวัญทุกคนค่ะ กลับมาในวันนี้เรามีอีกหนึ่งหนังสยองขวังที่จะมาแนะนำผู้อ่านทุกคน คือเรื่อง The Pope’s Exorcist โป๊บปราบผี หนังสยองขวัญที่สร้างจากมากเรื่องจริงของบาทหลวงกาเบรียล อามอร์ธ มือปราบผีแห่งวาติกัน ในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยจะดัดแปลงมาจากหนังสือขายดีของเขาอย่าง Exorcist Tells His Story และ An Exorcist : More Stories โดยตัวหนังจะหยิบเอา เกร็ดประวัติศาสตร์ และแฟ้มเหตุการณ์จริงมาเล่าค่ะ ที่จะกำกับโดย จูเลียส เอเวอรี่ ผู้กำกับจาก Overlord (2018)

ติดตามหนังดังหนังสยองขวัญช่องทางการรับชมได้ที่ ดูหนังออนไลน์  

หนังสยองขวัญที่สร้างจากมากเรื่องจริง

Russell Crowe ในหนังสยองขวัญเรื่อง ‘โป๊ปปราบผี’

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist เรื่องย่อ

สปอยหนังผี The Pope’s Exorcist โป๊บปราบผี” ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างมาจากแฟ้มเหตุการณ์จริงของหลวงพ่อ“เกเบรียล อามอร์ธ”

ผู้ทำหน้าที่ปราบผีแห่งนครวาติกัน โดยหนังมีการเล่าเรื่องราวผ่านแง่มุมของศาสนาคริสต์ ที่มีมิติไม่เน้นหนักไปทางด้านศาสนา แต่เคล้าให้เราได้สัมผัสกับความศรัทธาหลายแง่มุมของศาสนามีทั้งบาปและความชั่วร้ายที่ยังคงตามติดตัวมาจนถึงปัจจุบัน

แม้เวลาจะเปลี่ยนผันแต่การกระทำของเราจะอยู่ติดตัวเราเสมอ และพบกับความสยองขวัญจนใจเต้นแรง พร้อมแผงอิทธิฤทธิ์การปราบผีทั่วทุกหนแห่งไปกับเขา

เรื่องราวของ บาทหลวงอามอร์ธ เขาได้สืบเรื่องราวการถูกสิงสู่ที่โบสถ์เซนต์ เซบาสเตียนในแคว้นคาสติล ประเทศสเปน มีครอบครัวหนึ่งกำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการบูรณะอาคารเก่าแก่ โบสถ์แห่งนี้มีประวัติยาวนานกับพระคริสตจักรคาธอลิค

และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นที่นั่น ได้ถูกเปิดเผยออกมา เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นระหว่างช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุดของพระคริสตจักรคาธอลิค

เพราะมีการลงโทษคนที่การแสดงออกของพวกเขาไม่ได้สื่อถึงการมีศรัทธาอย่างลึกซึ้ง เราทุกคนต่างก็คิดว่านั่นเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการล้วงลึกเข้าไปในประวัติศาสตร์ของสเปน

บาทหลวงที่อ้างอิงจากเรื่องจริง

เผยความเก่งกาจของ The Pope’s Exorcist กาเบรียล อามอร์ธ ผ่านการปราบซาตานตั้งแต่เริ่มต้น ก่อนจะโยงเข้าสู่สถานที่หลักที่กำลังมีครอบครัวหนึ่งย้ายถิ่นฐานมาเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่เมื่อเป็นสิ่งเดียวที่ครอบครัวเหลืออยู่

ในระกว่างการบูรณะอาคารพวกเขาได้เริ่มพบเจอกับสิ่งแปลกประหลาดเหนือธรรมชาติ และไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เมื่อซาตานได้สิงสู่เด็กหนุ่มเฮนรี่ ซึ่งเป็นที่มาที่ทำให้ กาเบรียล อามอร์ธ ต้องมาสู่สถานที่แห่งนี้ และเกิดเรื่องราวขึ้นทั้งหมด

โดยเนื้อหาในการเล่าจะไม่ได้ใส่คำสอน หรือการชูเรื่องความเชื่อเข้ามามากนัก แต่ปักหลักในด้านความศรัทธาที่มีต่อพระเจ้า เพื่อให้เรานั้นสามารถต้านทานกับสิ่งชั่วร้าย และบาปที่เคยทำไว้ได้

มีการวางปมความแค้นของซาตาน พร้อมพลังรุนแรงที่ทำให้ครอบครัวและผู้คนรอบข้างต่างพากันบาดเจ็บ สติหนีกระเจิง ในระหว่างการหาวิธีช่วยเหลือ อามอร์ธได้ตามล่าหาความจริงในสถานที่แห่งนี้ทำให้เขาพบกับความลึกลับที่เคยเกิดขึ้น

และความเจ็บปวดในความศรัทธาที่ผ่านมา หากถามถึงความไคลแมกซ์มันก็มีให้เราได้สัมผัสในช่วงการไต่ระดับอารมณ์หาวิธีการช่วยเหลือ และการเผชิญหน้ากับบาปที่เราเคยทำเอาไว้ซึ่งบาปนั้นตามติดตัวเราอยู่ตลอด

แต่มันก็สามารถเดาทางได้ไม่ได้มีชั้นเชิงในการเล่าที่ซับซ้อนเท่าไรนัก อีกทั้งความสยองขวัญที่ชูเอาไว้ไม่ได้ทำให้เราสะพรึงกลัวแต่อย่างใด มีเพียงความลุ้นระทึกเข้ามาให้ได้สัมผัสความโกรธแค้นของซาตาน

การดำเนินเรื่อง

เหมือนเป็นการเปิดประวัติอีกแง่มุมหนึ่งของ หลวงพ่อ “กาเบรียล อามอร์ธ” นักปราบผีตัวจริง หลังจากที่ท่านเสียชีวิตไปเมื่อปี 2016

ซึ่งท่านไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ไล่ผีไล่วิญญาณร้ายเท่านั้นแต่ท่านยังต้องคอยรับฟังผู้ป่วยโรคจิตเวช เกลี้ยกล่อมให้เข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิตต่าง ๆ ด้วย

ตลอดชีวิตของท่านได้ทำพิธีกรรมไล่ผีไปมากกว่า 100,000 ครั้ง และยังได้เขียนบันทึกเอาไว้ 2 ชิ้น ได้แก่ An Exorcist Tells His Story and An Exorcist: More Stories กับรายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ในการต่อสู้กับซาตานและปิศาจด้วย

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist

กำหนดฉาย: 26 เมษายน 2023

แนว: สยองขวัญ

นักแสดงนำ: รัสเซล โครว์, อเล็กซ์ เอสโซ, ฟรังโก้ เนโร, พาโลม่า บอยล์, ราล์ฟ อิเนสัน, แดเนียล โซวัตโต้, ลอเรล มาร์สเดน, คอร์เนล เอส. จอห์น

กำกับ: จูเลียส เอเวอรี่

เรื่องจริงสุดหลอน

โป๊บปราบผี เต็มเรื่อง An Exorcist Tells His Story และ An Exorcist: More Stories กลายเป็นหนังสือเบสต์เซลเลอร์ ผู้อำนวยการสร้างไมเคิล แพทริคแค็กซ์มาเร็คได้ซื้อสิทธิหนังสือเหล่านี้

ก่อนที่บาทหลวงอาร์มอธจะเสียชีวิตลงในปี 2016 เขาทำให้บาทหลวงอาร์มอธเชื่อได้เกี่ยวกับความทุ่มเทอย่างจริงใจที่มีต่อศาสนา เขาสามารถทำให้อาร์มอธ

เชื่อได้ว่าถ้าเขาลองทำงานร่วมกัน เขามีการปกป้องศาสนาคริสต์อย่างดีในหนังเรื่องนี้ และเขาจะได้รับความเคารพในฐานะบุคคล นี่คือคลังสมบัติของเรื่องราว เกร็ดประวัติศาสตร์ แฟ้มเหตุการณ์จริงๆ หลายร้อยเรื่อง ที่บาทหลวงอามอร์ธได้ขับไล่ปีศาจ

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist

กาเบรียล อามอร์ธ เขาคือมือปราบผีตัวท็อป ผู้ก่อตั้งสมาคมขับไล่ปปีศาจนานาชาติ เกิดในเมืองโมดีนา ทางตอนเหนือของอิตาลี ในปี1925

เขาเป็นลูกชายคนเล็กของทนายความ และเขาก็มีความศรัทธาในศาสนาตั้งแต่เล็กๆ แต่โชคชะตากลับมีแผนการที่แตกต่างออกไป ตอนที่เขาอายุ 17 ปี

เขาไปกรุงโรมเพื่อพูดคุยกับนักบวชอาวุโสเกี่ยวกับการเป็นนักบวช คำตอบก็คือ ‘ฟังนะ คุณเพิ่งอายุ 17 คุณต้องใช้ชีวิตมากขึ้นอีกนิดก่อนที่คุณจะทำตามที่ชะตากรรมเรียกร้อง’

ในตอนที่เกิดสงครามโลกครั้งที่สองขึ้น อามอร์ธถูกเกณฑ์เข้ารับใช้กองทัพอิตาเลียนแต่ไม่นานนัก เขาก็เปลี่ยนข้างและกลายเป็นผู้ที่เข้าร่วมการต่อสู้ต่อต้านพวกฟาสซิสต์และนาซี

ใช้ความศรัทธา เอาชนะความกลัว

แม้หนังจะดูลึกลับสลับซับซ้อน โชว์ฉากพร้อมกับบรรยากาศชวนขนลุก แต่การดำเนินเรื่องกลับไม่ค่อยประติดประต่อ ประกอบกับบทเด่น ๆ ของเรื่องนี้ ไปตกอยู่กับ รัสเซลล์ โครว์

เพียงคนเดียวเลยทำให้น้ำหนักของบทตัวละครอื่น ๆ ถูกลดทอนไปอย่างน่าเสียดาย ความสนุกของหนังถูกเทไปช่วงท้ายของเรื่องแบบรวดเดียวจบ ทำให้ช่วงแรกและกลางเรื่องดูเนือยจนหลับได้ง่าย ๆ

กาเบรียล อามอร์ธ

และในปี 1951 อามอร์ธได้เข้ารับศีลเพื่อเป็นนักบวช ตอนที่เขากลับไปกรุงโรม ในฐานะคนที่มีอายุมากขึ้นและมีประสบการณ์มากขึ้น เขาก็ได้รับการต้อนรับ

การมีประสบการณ์เหล่านั้นเป็นเรื่องที่ดียิ่งขึ้นสำหรับคุณในตอนที่คุณเป็นนักบวชที่พยายามให้คำแนะนำคนในชุมชน

เพื่อนร่วมงานของเขารู้สึกสบายใจกับระดับและความลึกซึ้งของศรัทธาและความอุทิศตนที่เขามีต่อคริสตจักร” ในปี 1986 โรมได้มอบหมายให้เขาเป็นผู้ช่วยของบาทหลวง

แคนดิโด้ อาแมนตินี ซึ่งเป็นหัวหน้านักปราบผีในขณะนั้น สี่ปีให้หลัง เขาได้ก่อตั้งสหพันธ์นักปราบผีนานาชาติและในปี 1992 ตอนที่บาทหลวงอาแมนตินีเสียชีวิตลง อามอร์ธก็ได้ก้าวจากการเป็นศิษย์สู่การเป็นหัวหน้านักปราบผี

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist บทสรุป

โคตรมันเลยค่าาาา กับ โป๊บปราบผี ตัวหนังเต็มไปด้วยการปราบผีห่าซาตานที่โคตรระทึก ถึงตัวหนังจะได้แปลกแหวกแนวอะไรมากนักแต่ก็ทำคนดู ดูเพลินกันสุดๆเลย

นอกจากนั้นยังเล่าถึงความเชื่อและ ความศรัทธาที่คนมีต่อพระเจ้าอีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นยังนำเสนอวิธีการไล่ผีตามความเชื่อต่างๆได้ดีอีกด้วย

และสิ่งที่เป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้นั้นก็คือความเจ้าเล่ห์ของซาตานตนนี้ที่มีทั้งลูกล่อลูกชน และคอยกวนประสาทคนดูได้พอสมควรเลยค่ะ นอกจากนั้นเรายังได้เห็นวิธีปราบผีที่ต่อสู้กันด้วยคำพูด ที่ทั้งคู่นั้นต่อปากต่อคำกันได้เผ็ดร้อนเกือบทั้งเรื่องเลย

รีวิวหนัง The Pope's Exorcist

ถึงตัวหนังจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแต่ก็สร้างความระทึกได้ดีเลยค่ะ เพราะฉากหันหัว 360 องศา ก็ทำคนดูเสียวสันหลังกันแล้วล่ะค่ะ นอกจากนั้นตัวหนังยังมี มุมตลกๆอีกด้วย

และการที่ได้เห็น ป๋ารัสเซลล์ โครว มารับบทแบบนี้ถึงจะแปลก ตาแต่ป๋าแกก็แสดงได้โคตรดีเลยค่ะ พูดทั้งภาษาอิตาลี ภาษาสเปน และภาษาอังกฤษเลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าใครที่เป็นแฟนหนังของป๋า รัสเซลล์ โครว อยากเห็นแกรับบทเป็นบาทหลวงปราบผี แบบนี้ก็ไม่ควรพลาดค่ะ

ความรู้สึกหลังรับชม

เป็นหนังที่ทำให้เราได้ซึมซับความศรัทธา และคำที่ว่า บาปของเราจะติดตามตัวเรา ซึ่งทำให้เราได้สัมผัสความเป็นจริงในชีวิตที่การกระทำใดก็ตามมันจะติดตามตัวเราไปอยู่ตลอดไม่ว่าจะอดีต ปัจจุบัน หรือในอนาคต

อีกทั้งยังไม่อัดเนื้อหา ด้านศาสนามามากนัก ให้เราได้สัมผัสความระทึกขวัญ ที่ไม่สยองขวัญเท่าไรนักในการปราบซาตาน พร้อมกรชูบทบาทของหนังผ่านการแสดงของเหล่านักแสดงหลักที่ถ่ายทอดออกมาอย่างครบเครื่อง

และเสียงดนตรีที่พร้อมจะกระชากวิญญาณความโหด โกรธ แค้น และทรงพลัง เข้ามาให้ผู้ชมได้สัมผัส ด้านการตัดต่อ เอฟเฟกต์ถือว่าดี แม้จะมีบางจุดไม่สมจริงเท่าไรนัก แต่ก็ผสมผสานความสนุกได้อย่างลงตัว

จูเลีย (รับบทโดย อเล็กซ์ เอสโซ) ผู้เป็นแม่ กับ เอมี่ (รับบทโดย เลาเรล มาร์สเดน)

หนังสุดระทึกขวัญที่สร้างมาจาก เรื่องจริงของ โป๊บปราบผี มือปราบผี แห่งวาติกัน ที่มีทั้งความหลอนปนความกวนประสาทของตัวละครนำกับซาตานที่โคตรมัน ตัวหนังเดินเรื่องดีแถมดูเพลินแบบสุดๆ และการที่ได้เห็นป๋ารัสเซลล์ โครว มารับบทเป็นบาทหลวงแบบนี้ก็คุ้มค่าตั๋วแล้วจ้า

สุดท้ายเรามีรีวิวหนังสยองขวัญอีกเรื่องมาแนะนำทุกคน คือเรื่อง รีวิวหนัง Crimson Peak ปราสาทสีเลือด ภาพยนตร์สยองขวัญ ที่มาพร้อมกับความลึกลับ ซ่อนเงื่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *